Giải pháp GPS: quản lý và điều hành xe tải

Xe Tải, một trong những phương tiện to lớn, cồng kềnh, dễ gây nguy hiểm trên đường hoạt động và tiêu hao rất nhiều nhiên liệu. Đây cũng là loại xe mà khó có thể theo sát quản lý một cách chặt chẽ và ổn định nhật theo cách quản lý bình thường. Vietmap, công ty đầu tiên tích hợp hệ thống cảm biến tiêu hao nhiên liệu vào trong thiết bị GPS quản lý xe, giúp nhu cầu quản lý hành trình sẽ càng dễ dàng và thuận tiện hơn với hệ thống này.

(25/12/2011)

  

     Kết hợp với cảm biến giúp người quản lý nhận biết được quá trình hoạt động tiêu hao của nhiên liệu trong suốt hành trình chạy của xe. Hệ thống phần mềm Vietmap đưa ra những thông số lít nhiên liệu tức thời tại thời điểm hiện tại, đồng thời thiết lập một biểu đồ để theo dõi tình trạng tiêu hao, nhằm phát hiện ra những bất thường của nhiên liệu như thêm vào lấy ra, và cho biết số lượng nhiên liệu bị đột biến đó.

     Được tích hợp vào bên trong thiết bị VT200, bộ cảm biến nhận tín hiệu và đo mức nhiên liệu trong bồn sẽ là một trong những công cụ hữu ích nhất, giúp doanh nghiệp giảm tải được những tiêu hao không đáng kể đồng thời phát hiện những chi tiết sai sót trong công tác quản lý và tình trạng của xe khi cần bảo trì bảo dưỡng.

      Đây là giải pháp tổng thể mang tính ứng dụng cao. Việc theo dõi phương tiện của quý khách hàng mang lại giá trị nhiều hay ít là do dịch vụ cung cấp theo giải pháp. Giải pháp cho vận tải cung cấp cho khách hàng dịch vụ xử lý dữ liệu tổng thể thay vì chỉ theo dõi phương tiện thuần tuý.

Thiết bị VT200được kết nối với xe để lấy các tín hiệu về tình trạng của xe như quá trình bật tắt máy, thời gian di chuyển, số lần nâng hạ ben, mức tiêu thụ xăng dầu…Các dữ liệu đầu vào trên sau khi kết hợp với các dữ liệu do vệ tinh gửi về (tọa độ, thời gian) sẽ được xử lý để đưa ra các thông tin chính xác cho người sử dụng.

 

CÁC TÍNH NĂNG CỦA HỆ THỐNG

Lợi ích của hệ thống:

1.          Giảm bớt chi phí cho nhiên liệu.

2.          Minh bạch hóa quá trình sử dụng tài sản.

3.          Tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

4.          Giảm chi phí, thời gian, nhân sự cho việc quản lý điều hành phương tiện.

5.          Giảm thiểu việc sử dụng xe trái phép.

6.          Dễ dàng điều khiển, bố trí xe.

7.          Giảm bớt rủi ro và trách nhiệm pháp lý.

8.          Giảm bớt quá trình sử dụng sai lộ trình.

9.          Mở máy, khóa máy cắt nhiên liệu khi cần thiết.

10.     Cải thiện quan hệ với khách hàng, đối tác.

 

Phương thức hoạt động của thiết bi:

Mỗi thiết bị cần gắn thêm 1 sim card. Thiết bị thu tín hiệu vệ tinh bao gồm các thông tin: Vị trí, tốc độ, hướng di chuyển … sau đó lưu lại trong bộ nhớ, số điểm bộ nhớ có thể lưu được khoảng 25.000 điểm (tương đương với 7 ngày làm việc), sau mỗi khoảng thời gian 30 giây các thông tin này được chuyển cho sim card và sim card này chuyển tín hiệu về máy tính cho người quản lý theo dõi.

Lợi ích của giải pháp:

1.    Xác định lộ trình xe.

Dựa trên hệ thống bản đồ vệ tinh  người quản lý có thể xác định được vị trí xe của mình, biết được các thông tin liên quan tới xe như: Xe đang di chuyển hay dừng đỗ, vận tốc và những trạng thái khác.

2.    Xem lại lộ trình xe

Người quản lý có thể xem lại quá trình di chuyển trong ngày, trong tháng của từng xe để xác định tính minh bạch của lái xe cũng như cung đường mà xe đã đi với vệt màu đỏ rất rõ ràng.      

3.    Xem mức tiêu thụ nhiên liệu xe

Hàng ngày khách hàng có thể xem mức tiêu thụ xăng dầu của từng xe, xem quá tình nạp xăng dầu, …

4.    Cải thiện tình trạng chạy nhanh, chạy ẩu, quá tốc độ

Việc đảm bảo an toàn giao thông cũng được hạn chế để nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như tránh rủi ro trong quá trình vận hành.

5.    Hỗ trợ bảo hiểm, quản lý, điều tra trong trường hợp rủi ro

Với toàn bộ dữ liệu được ghi lại về vị trí, tốc độ , thời gian và địa điểm xảy ra tai nạn trong trường hợp không hỏng thiết bị hoặc dữ liệu cuối cùng tại địa điểm tại nạn , bạn hoàn toàn có đủ thông tin về vụ việc. Thông tin này rất có ích cho công ty bảo hiểm và pháp luật. Đó là lý do tại sao ở các nước phát triển, các công ty bảo hiểm lại có thể đưa ra một mức phí với chiết khấu rất cao cho các công ty khai thác phương tiện áp dụng hình thức quản lý phương tiện ứng dụng GPS

6.    Hỗ trợ trong các trường hợp khẩn cấp

Mỗi thiết bị có một nút báo động, trong các trường hợp khẩn cấp tài xế có thể nhấn nút này để gửi báo động về trung tâm, người điều hành lúc đó có thể kết hợp với việc theo dõi âm thanh trên xe, hình ảnh camera… để ra các quyết định sử lý tình huống.

Vd: Tình trạng cướp taxi ở Việt Nam ngày càng có xu hướng tăng. Tuy nhiên không phải tên trộm/cướp nào cũng hiểu được thiết bị kiểm soát phương tiện và vị trí lắp đặt của nó. Khi bị chộm, cướp người tài xe nhấn nút báo động hoặc trong trường hợp xe bị mất, bị cướp , hệ thống kiểm soát xe dựa vào công nghệ GPS sẽ là một trong những công cụ rất có ích cho việc tìm lại tài sản đã mất

7.    Tìm kiếm xe, địa điểm trên bản đồ

Hệ thông cung cấp các tính năng tìm kiếm trên bản đồ như tìm kiếm một xe và xem tình trạng hoạt động của xe đó. Tìm kiếm một địa chỉ trên bản đồ để dễ dàng xác định vị trí khách hàng …

8.    Dừng xe tắt máy, cắt nhiên liệu từ xa

Hệ thống cung cấp cho người điều hành một loạt các tính năng như dừng xe, tắt máy cắt nhiên liệu xe từ xa trong trường hợp lái xe không tuân thủ các nguyên tắc về sử dụng xe hoặc trong trường hợp xe bị chôm cướp người điều hành có thể tắt máy để xe không thể di chuyển và dễ dàng thu hồi xe…   

9.    Hỗ trợ báo cáo quá trình sử dụng

Toàn bộ quá trình sử dụng xe, các trạng thái trên xe được tập hợp trên file báo cáo chi tiết, báo cáo này được lưu trữ trên sever người điều hành có thể download chỉnh sửa và lưu trữ trên máy vi tính của mình để tham chiếu cho việc trả lương, thưởng, lập báo cáo…

Video xem lộ trình xe bằng phần mềm VIETMAP GPS Tracking
      
http://www.youtube.com/watch?v=DymbBKEG9Dc&feature=player_embedded


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn:
Email:
Mã xác nhận: