Intel Core i5-750 : chưa qua mặt được Core 2 Quad Q9550

(29/08/2009)

Các bộ xử lý Core i7 là các bộ xử lý cho máy tính để bàn nhanh nhất hành tinh, trong đó bộ xử lý thấp nhất trong dòng Core i7 là Core i7 920 có mức giá tương đương các dòng Core 2 Quad nhưng đã có hiệu năng render và encode vượt trội hơn rất nhiều. Core i7 nhắm tới thị trường cao cấp nên giá combo (đi kèm main) của nó quá cao, khiến người dùng chỉ có thể coi nó như một thú chơi sang chứ ko thể biến nó thành một biểu tượng "giá thành/hiệu năng" để thay thế luôn Core 2 Quad được.

Intel cho ra đời tiếp dòng vi xử lý Core i5 cùng với dòng chipset P55 dùng socket 1156 là sản phẩm hướng tới thị trường trung cấp của Intel, vì vậy giá của nó rẻ hơn nhiều dòng Core i7 với chipset X52 dùng socket 1366Core i5-750 mới đúng là dành cho người dùng trung cấp. Giá khoảng 240$ quả là dễ chịu cho những ai đang thèm khát sở hữu một hệ thống Nehalem. Đương nhiên, để có được mức giá đó, Intel đã cắt bớt Hyper Threading của người dùng, khiến cho Core i5-750 chỉ có đúng 4 core 4 thread.

Mức xung và mức giá của Core i5-750 rõ ràng là tương đương Q9550, thể hiện rõ ý đồ muốn thay thế Core 2 Quad của Intel.

CPU sánh vai với quạt mặc định của IntelCấu hình thử nghiệm và nhiệt độ
Bộ Core 2 Quad: X48C Platinum + Core 2 Quad Q9550 + 2GBx2 Kingmax DDR2 1066MHz

Bộ Core i5:  Intel DP55SB + Core i5-750 + 1GBx4 Corsair DDR3 1333Mhz

Chung: HDD 250GB; PSU Corsair HX1000W; VGA MSI GTX275 Twin Frozr
Nhìn vào cấu hình thử nghiệm có lẽ bạn sẽ tự hỏi tại sao không dùng 2 thanh bộ nhớ 2GB DDR3 mà lại dùng tới 4 thanh 1GB? Thực ra ko có vấn đề gì ở đây với 2x2Gb DDR3 trên cấu hình này cả. Đơn giản là tình trạng của người thử nghiệm hiện đang khá giống với tình trạng chung của nhiều người hiện nay là rất khó tìm ra thanh bộ nhớ DDR3 2GB trên thị trường .

Với VGA MSI GTX275 Twin Frozr, ta có thể yên tâm là có thể tận dụng hết hiệu năng của các games để thể hiện rõ sức mạnh của cả 2 CPU Core 2 Quad Q9550 Core i5-750.
The image “files/news_573_idle.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.


The image “files/news_573_fl.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.
Thiết nghĩ nhiệt độ 32-33oC khi idle và 72-75oC khi fullload trong điều kiện môi trường 29oC là chấp nhận được với Core i5-750

Phần 1 - Benchmark & Application

Futuremark PCMark


PCMark05


Dù là ứng dụng khá cũ nhưng PCMark05 vẫn phản ánh khá tốt hiệu năng hệ thống, cụ thể là của bộ vi xử lý và bộ nhớ.Core i5-750 có điểm CPU cách rất xa, trong khi điểm bộ nhớ chỉ nhỉnh hơn chút ít.

PCMark Vantage


Ứng dụng mới của Futuremark này làm tôi khá tiêu tốn thời gian với hơn nửa tiếng để đo đạc toàn bộ các thành phần hệ thống. Dù sao cũng phải công nhận PCMark Vantage khá đa năng khi đưa vào test khá nhiều thành phần kể cả multimedia và render webpage.Dường như các ứng dụng PCMark không tận dụng hoàn toàn hiệu năng bộ nhớ khi cả PCMark05 và Vantage cho số điểm bộ nhớ của 2 CPU đều "xêm xêm" nhau . Riêng ở điểm CPU, lần này cách biệt của Core i5-750Core 2 Quad Q9550 ở Vantage ít hơn, nhưng vẫn còn khá

Everest


Memory Score


Rõ ràng băng thông của DDR3 phải cao hơn DDR2, đó là lý do tôi nói PCMark ko phản ánh chính xác khả năng bộ nhớ. Và băng thông bộ nhớ của 2 cấu hình đã được Everest đưa ra khá trực quan qua 3 phần Memory Read, Write và Copy :Như vậy, tốc độ ghi, đọc, và sao chép của bộ nhớ hệ thống P55 đều gần như gấp đôi hệ thống Core 2 Quad Q9550

Cả độ trễ cũng thấp hơn kha khá
CPU Benchmark
Dù cách khá xa ở điểm Photoworxx, nhưng ở các phần còn lại Core i5-750 đều thua thiệt....

FPU Benchmark


.... Và rồi cũng chỉ thắng ở FPU Sin Julia

Sisoftware Sandra
Wprime


Giống với SuperPI, Wprime cũng là ứng dụng sử dụng hàng loạt phép tính toán để đo khả năng thực thi của CPU, nhưng Wprime có lợi thế là tận dụng đa nhân tốt hơn.


--

Applications


Có lẽ phần mềm giải nén Winrar đã quá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên một điểm yếu là nó chưa hỗ trợ tốt cho đa nhân. Riêng với Fritzz cho sử đến hàng triệu phép tính để xác định nước cờ, đây có thể nói là phần mềm đo đạc CPU khá năng.

Core i5-750 đều chiến thắng thuyết phục trong cả 2 ứng dụng.
__________________
Encode Performance


Encode nhạcvà video là nhu cầu thông dụng của nhiều người. Ở đây người thử nghiệm sử dụng các codec Xvid, DivX (dùng VirtualDubMod ) và H264 (dùng Mainconcept) cho video. Với audio, người thử nghiệm sử dụng LameMP3để convert từ 32 tập tin nhạc gốc WAV với tổng dung lượng 1.5GB sang định dạng nén MP3.

Ở các phép thử, lợi thế của kiến trúc mới đã giúp Core i5-750 thắng hoàn toàn, đặc biệt là ở LameMP3. Bạn ngạc nhiên là tại sao khả năng encode audio của Lynnfield lại vượt trội đến thê?

Thực ra lúc đầu với chế độ convert mặc định thì hiệu năng ko hơn đến thế này đâu! Chỉ sau khi nhận thấy LameMP3 chỉ sử dụng có ... 1 nhân để convert thì người thử nghiệm mới quyết định dùng song song 8 cửa sổ LameMP3 để convert hết 32 tập tin nhạc trên ( mỗi cửa sổ đảm nhiệm 4 tập tin). Điều đó đã khẳng định nếu có ứng dụng nào tận dụng tốt đầy đủ 4 nhân thì Core i5-750 sẽ là đối thủ đáng gờm dù không có Hyper Threading. Quá tuyệt !


__________________

Render Performance


Nhiều người kỳ vọng vào khả năng render của Lynnfield, nhưng với 3DSMax và Photoshop thì có lẽ kỳ vọng này đã bị xóa bỏ hoàn toàn, bởi lúc tôi chạy 2 chương trình này thì CPU cũng chỉ load có 1 nhân.


Mức load CPU khi render Photoshop với gói test Driver Heaven V3

Kết quả là CPU nào xung cao hơn sẽ cho hiệu năng render trong 2 ứng dụng này tốt hơn.


Ngay cả với Vray dù tận dụng tốt 4 nhân nhưng vẫn cho thấy khả năng render của Core i5-750 vẫn thua C2QMức load CPU khi render 3Ds MAX 2009 với Vray SP2


Riêng ở Cinebench thì Core i5-750 có nhỉnh hơn một ít.

__________________
Gaming Performance


Bloomfield Core i7[/ đã cho thấy hiệu năng chơi game không vượt trội hơn nhiều so với hệ thống Core 2 Quad cùng xung. Vì vậy không có gì đáng trông chờ về hiệu năng gaming nơi Lynnfield, có chăng chỉ là một chút khung hình mà thôi. Cách biệt sẽ là bao nhiêu phần trăm ?

3DMark

Trong khi 3DMark06 cho thấy khoảng cách giữa 2 kiến trúc mới và cũ khá rõ rệt thì 3DMark Vantage lại không làm được.


Phần 1 - Các sát thủ phần cứng

Đây đang hoặc đã từng là những game “ngấu nghiến” cấu hình hệ thống một cách kinh khủng nhưng vẫn cho số khung hình không được khả quan. Thậm chí, trong thời điểm hiện nay, khi mà phần cứng (cụ thể là bộ vi xử lýcard đồ họa) đã đi trước game vài bước, nhưng để chơi được những game này người dùng cũng phải có hầu bao khá rủng rỉnh để chi cho dàn máy của họ. Có thể nói đây là những game đáng mặt để “thử sức” dàn máy chơi game của bạn một cách hiệu quả nhất. Vì thế, tôi xếp chúng vào nhóm “Các sát thủ phần cứng”.


Dù có mức xung thấp hơn nhưng ở mục này các “sát thủ phần cứng” để thể nghiệm khá hiệu quả sức mạnh của Core i5-750 khi mức khung hình khi chạy CPU này đều nhỉnh hơn ở hầu hết các game.

Phần 2 – Các game đòi hỏi cấu hình thông thường


Không như ở nhóm 1, trong nhóm thứ 2 này hầu hết các game chỉ yêu cầu card đồ họa mạnh vừa phải cũng như CPU không quá mạnh. Lần này có thể thấy mức xung nhỉnh hơn của Core 2 Quad Q9550 đã dôi lần giúp nó chiếm ưu thế ở vài thử nghiệm


Phần 3 – Những games “yêu CPU còn hơn cả VGA”


Đặc điểm chung của nhóm 3 này là các games dù có yêu cầu card mạnh hay không thì điều kiện trước tiên của nó là CPU phải đủ để đáp ứng.

Ở nhóm này nổi lên ứng cử viên GTA IV, một ứng dụng “ăn” hết cả 4 nhân khi chạy khác với hầu hết các games hiện nay chỉ có thể stress 2 nhân. Nếu không đa nhân, đừng hòng mơ chạy mượt nó!


Core i5-750 vẫn nhỉnh hơn ở nhóm 3 này.
__________________
Kết luận


Lời đầu tiên tôi muốn nói về khoảng cách của kiến trúc mới Lynnfield Core i5-750 so với kiến trúc cũ, đó là không thể nào dùng từ “vượt trội” : Nhỉnh hơn không đáng kể ở các ứng dụng thông thường, hiệu năng render không đủ nổi bật so với dòng cũ để thuyết phục người dùng, hiệu năng benchmark dù hơn rất xa nhưng vẫn có những phần chịu thua một cách khó hiểu. Có lẽ nếu mức giá không đủ rẻ thì sẽ ít người dùng quan tâm tới nó.
 
The image “files/news_573_18application.png” cannot be displayed, because it contains errors.
Hiệu năng games thì sao ?

Cũng như Core i7 Bloomfield, nếu ai muốn đầu tư một hệ thống mới để chơi games thì cũng sẽ vẫn không quan tâm tới Lynnfield Core i5-750, trừ phi, như tôi nói, mức giá của nó rẻ hơn thực sự.
The image “files/news_573_19games.png” cannot be displayed, because it contains errors.
Vậy thì tại sao phải mua Lynnfield ?

Thứ nhất, đó là xu thế!

Một khi Intel đã muốn đầu tư vào dòng sản phẩm mới để sinh lời, người dùng đừng hòng chống lại. Rồi đây Core 2 Quad sẽ đi vào dĩ vãng, dòng Q9xxx sẽ không còn được trưng trên kệ hàng, người dùng đã mua nó đi bảo hành sẽ gặp khó khăn do hàng không còn trữ nhiều nữa. Và rằng, mai đây khi khắp nơi bán nhan nhản các main LGA1156 LGA1366, liệu bạn có đủ rảnh rỗi để đi ngược lại xu thế bằng cách “tìm đứt hơi cho được một combo 775 còn sót lại để rồi hậm hực chứng kiến người khác đang dùng công nghệ mới” không? Tôi nghĩ là không! Chưa kể chỉ không lâu nữa là bước vào thời đại của bộ nhớ DDR3, lúc đó đố bạn dám bảo thủ với kiến trúc cũ để rồi thanh DDR2 nhà bạn hỏng lại phải tìm mua với giá trên trời.

Thứ hai, là giá cả.

May thay, Intel cũng không để người dùng phải chịu thiệt. Đã đến lúc nói thẳng rằng, combo Q9550 + BMC P45 loại tốt thì sắp tới cũng chỉ có giá bằng Core i5-750 + BMC P55 mà thôi. Dĩ nhiên là combo Lynnfield sẽ nhỉnh hơn một ít nhưng giá vẫn vậy, thế thì tại sao lại phải chọn dòng yếu hơn? Xin tiết lộ với bạn rằng vào thời điểm P55 ra đời sẽ có những combo P55 không tưởng với main + CPU = 350$ sau khuyến mãi.

Thứ ba, cái này dành cho các tay chơi, đó là hiệu năng ép xung.

Nếu bạn chưa thấy dòng chip 4 nhân nào lên được 4.3 Ghz một cách dễ dàng ở tản nhiệt khí với một main P45 tầm trung , thì hãy nhìn qua Lynnfield. Cá nhân tôi đã từng thấy một mainboard P55 giá rẻ đã OC Core i5-750@4.3Ghz on air khá đơn giản .

Lịch sử đã sang trang!
Dù bạn có là người lật nó hay không, cũng hãy cứ tận hưởng ý vị mới mẻ từ những trang sử mới mang lại

Bài viết được thực hiện bởi reviewer Phan Tấn Thành pvthanh@vozforums.com, với sự giúp đỡ thiết bị từ Công ty TNHH Tin Học Mai Hoàng. Xin vui lòng để lại nguồn khi sao chép.
 

 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn:
Email:
Mã xác nhận: