PSU AcBel E2 Power 380 và Gigabyte Superb 360 - Kẻ tám lạng, Người nửa cân

(11/03/2008)

Người viết: Nhật Minh

Với nhận thức của người tiêu dùng về tầm quan trọng của bộ nguồn (PSU) ngày càng cao, việc mua mới hoặc nâng cấp để bảo đảm an toàn cho hệ thống trở thành một vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên, đại bộ phận người dùng có nghiên cứu để tự chọn lựa cho mình một PSU vẫn còn giữ nguyên quan điểm "nguồn nặng = nguồn tốt". Điều này hoàn toàn sai lầm và tạo cơ hội cho một số nhà sản xuất PSU kém chất lượng tìm cách để gia tăng trọng lượng PSU bằng cách thêm vào các chi tiết kim loại thừa để đánh lừa người dùng. Trên thực tế, những tên tuổi lớn trong làng sản xuất PSU thế giới luôn nghiên cứu và phát triển và ứng dụng các công nghệ mới để giảm tối đa kích thước mạch in, số lượng linh kiện, từ đó làm giảm trọng lượng PSU đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

PSU AcBel E2 Power 380 (model PC7019) và PSU Gigabyte Superb 360 (model GE-R360-V1) là hai "người tiên phong" mang trong mình cấu trúc và công nghệ mới. Có trọng lượng nhẹ tựa "lông hồng" nhưng vẫn mạnh mẽ và có hiệu suất khá cao giành cho người dùng phổ thông với giá thành rẻ.

 

Nhấn vào để xem hình lớn hơn
AcBel E2 Power 380
Nhấn vào để xem hình lớn hơn
Gigabyte Superb 360

Thiết kế - Đơn giản và hiệu quả

Chọn giải pháp đơn giản như hầu hết các sản phẩm cấp thấp khác PSU AcBel E2 Power 380 và PSU Gigabyte Superb 360 có lớp vỏ làm bằng tôn được xi xám không có gì nổi bật. Sử dụng một quạt kích thước 80x80 mm để hút khí nóng ra ngoài.

Trọng lượng của cả 2 PSU khá nhẹ, Acbel E2 Power là 1.1kg và Gigabyte Superb 360 là 0.9kg, tương đương với hầu hết các PSU "noname" trên thị trường và bằng khoảng 2/3 so với phiên bản tương đương trước đó (đối với AcBel). Bản mạch của hai PSU được thiết kế gọn với số lượng linh kiện được giảm bớt, thậm chí tiết kiệm tối đa khi cắt bỏ hẳn một góc bản mạch không dùng đến. Kích thước linh kiện (tụ và các cuộn dây) được "thu nhỏ" đáng kể, tạo không gian để không khí được lưu thông tốt hơn, mang lại hiệu quả cao hơn khi tản nhiệt.

Phần lá tản nhiệt cho các diode công suất được làm đơn giản, và đối với PSU Gigabyte Superb 360, đó chỉ là một tấm nhôm dày 1.5 ly. Tản nhiệt đơn giản nhờ tần số hoạt động tăng, các diode công suất hoạt động tỏa nhiệt ít hơn, do đó PSU vẫn hoạt động với một nhiệt độ khá lý tưởng.

Số lượng đầu cắm được trang bị cho cả hai PSU khá phong phú.

AcBel
E2 Power 380
Gigabyte
Superb 360
ATX 24 pin 1 1
ATX 12V 4 pin 1 1
EPS 12V 4+4 pin 1 0
SATA 2 3
FDD 1 2
Ổ đĩa quang 4 pin 4 3
PCI-E 6 pin 0 1

 

PSU Gigabyte có phần tiện dụng hơn vì được trang bị số lượng đầu cắm khá cân bằng và có thêm một đầu PCI-E 6 pin dành cho VGA Card. Trong khi đó, PSU AcBel lại có khả năng tương thích với mainboard sử dụng đầu cắm EPS 12V 8 pin nhưng lại không có một đầu PCI-E 6 pin nào.

Thử nghiệm công suất - Thước đo chất lượng

Thử nghiệm cả hai PSU với tải giả, nhiệt độ môi trường 25oC. Lần lượt tăng dần mức công suất mà PSU chịu tải lên theo từng mức 10% công suất danh định, tỉ lệ giữa các đường điện được tính toán theo đúng bảng thông số kỹ thuật của PSU và chuẩn ATX12V ver 2.2. Thời gian thử nghiệm tại mỗi mức là 1 giờ (riêng tại mức 100% là 3 giờ), đảm bảo được sự ổn định và các yếu tố liên quan ảnh hưởng đến công suất thật của PSU.

AcBel E2 Power 380:

 

Nhấn vào để xem hình lớn hơn
Nhấn vào để xem hình lớn hơn

Không gặp khó khăn gì tại các mức chịu tải thấp. PSU đạt mức công suất 330.93W (đạt hiệu suất 77.38%) với điện áp các đường +3.3VDC, + 5VDC, +12VDC, +5VSB lần lượt là 3.21V, 4.75V, 11.79V, 4.86V. Điện áp của tất cả các đường đều nằm trong mức an toàn theo chuẩn ATX12V ver 2.2. Tuy nhiên, dòng điện lên đến 15.85A (gần đạt tới ngưỡng chịu đựng của đường +5VDC) khiến điện áp đường +5VDC đã chạm mức giới hạn an toàn và nếu điện áp tiếp tục giảm sẽ vượt chuẩn và không đạt yêu cầu. Nhưng việc này không thực sự phản ảnh chất lượng của PSU do hầu hết các thiết bị sử dụng đường +5VDC hiện nay không còn nhiều. Việc ép đường +5VDC chạy như trong quá trình thử nghiệm gần như bạn sẽ không gặp phải trong điều kiện sử dụng thực tế.

Gigabyte Superb 360:

 

Nhấn vào để xem hình lớn hơn
Nhấn vào để xem hình lớn hơn

Là một trong những PSU cấp thấp đầu tiên, Gigabyte Superb 360 cho kết quả thử nghiệm khá ấn tượng. Vượt qua các mức công suất thấp một cách dễ dàng, Gigabyte Superb 360 tiến thẳng đến mức 100% và đạt ngưỡng 304.22W (hiệu suất cao lên đến 87.52%). Điện áp các đường +3.3VDC, + 5VDC, +12VDC, +5VSB lần lượt là 3.29V, 4.87V, 12.21V, 4.85V, tất cả đều đạt chuẩn ATX12V ver 2.2 một cách xuất sắc.

Nhiệt độ - bằng chứng thép:

Việc sử dụng các tản nhiệt khá "mỏng manh" như đã nói ở trên đem khá nhiều nghi ngờ cho người dùng, Tuy nhiên, tất cả đã được chứng minh một cách rõ ràng.

Tại mức 100%, độ chêch lệch giữa nhiệt độ thoát ra từ PSU với nhiệt độ môi trường của AcBel E2 Power 380 và Gigabyte Superb 360 lần lượt là 12.10C, 11.750C. Độ chênh lệch này là khá tốt nếu so với các PSU cùng tầm giá sử dụng những loại tản nhiệt được gia công phức tạp hơn.

Điều này đã khẳng định việc sử dụng các tản nhiệt nhỏ gọn nói trên đã không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của PSU do nó được bù đắp bằng việc phát triển công nghệ sản xuất, giảm tối đa số lượng và kích thước linh kiện mang lại sự lưu thông không khí tốt hơn.

Đánh giá chung

Quan niệm "nguồn nặng = nguồn tốt" vẫn còn chính xác, ít ra là tại thời điểm hiện nay. Nhưng trong một thời gian tới, quan niệm này sẽ hoàn toàn là sai lầm khi các PSU công suất lớn xuất hiện với trọng lượng chỉ bằng 2/3 so với hiện nay. Các PSU áp dụng công nghệ sản xuất mới sẽ dần chiếm lĩnh và thay thế bậc đàn anh cũng như những PSU "noname" đang chiếm giữ một thị phần rất cao.

Có mức giá 27 USD dành cho PSU AcBel E2 Power 380 và với Gigabyte Superb 360 là 29 USD, một mức giá rất hấp dẫn dành cho những ai có nhu cầu sử dụng nguồn tốt nhưng có kinh phí eo hẹp.

Ưu điểm: Trọng lượng thấp, đạt mức công suất thật, giá rẻ.

Khuyết điểm: Thiết kế không bắt mắt.

Khuyên dùng: Cấu hình máy tính văn phòng cơ bản.

(www.itconnect.com.vn)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn:
Email:
Mã xác nhận: